spot_img
HomeMôi TrườngRừng ngập mặn và lợi ích về môi trường không thể bỏ...

Rừng ngập mặn và lợi ích về môi trường không thể bỏ qua

Tại nước ta, việc trồng rừng ngập mặn cực kỳ được coi trọng và triển khai lớn dần từng năm. Kể từ năm 2005, tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam đã lên đến khoảng 209.741 ha, trong đó khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 91.080 ha. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết được trồng rừng ngập mặn và lợi ích mà việc này mang đến.

Khám phá rừng ngập mặn là gì?

Rừng ngập mặn và một tập hợp các loại thực vật có khả năng sinh sống ở những vùng nước mặn ven biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Những loại cây này có đặc tính riêng biệt giúp chúng dễ dàng thích nghi được với môi trường sống trong nước mặn.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn

Đặc biệt, bộ rễ của chúng đều mọc nhô lên trên khỏi mặt nước và liên kết với nhau để tạo nên một khối vững chắc. Các loại thực vật trồng ở ven biển thường sẽ lộ ra khi thủy triều xuống thấp và bị ngập chìm trong nước khi thủy triều dâng lên trên cao.

Việc trồng rừng ngập mặn và lợi ích của nó chính là tạo nên một ngôi nhà cho nhiều loại động vật hoang dã sinh sống. Chúng có thể là chim chóc, khỉ, ong, tôm, cua hoặc thậm chí là cả cá sấu….

Tại nước ta, diện tích của rừng ngập mặn chiếm khoảng hơn 200.000 ha và có một số địa phương trồng rừng với diện tích lớn. Đó là các rừng ở Cần Giờ, Tam Giang, Rú Chà, Cà Mau hay Nga Sơn, Diễn Châu.

Tác dụng của việc trồng rừng ngập mặn với môi trường sống

Trồng rừng ngập mặn và lợi ích mà nó mang lại đối với hệ sinh thái, môi trường của nước ta là vô cùng to lớn. Rừng có vai trò quan trọng như:

Chống lại thiên tai và ngập lụt ở diện rộng

Bộ thân, cành và rễ của các loài thực vật trong rừng ngập mặn cực kỳ phát triển và chúng sẽ trở thành rào cản khi có lũ quét hay gió mạnh xảy ra. Nhờ đó mà nhà cửa, đồng ruộng của người dân sẽ không bị ảnh hưởng bởi sóng triều hay thiên tai bão lũ.

Tạo nên nguồn sinh kế cho người dân vùng ven biển

Rừng ngập mặn ngoài tác dụng chống lũ thì nó còn là nơi cư ngụ của nhiều loại động vật như tôm, cá, cua… Người dân có thể bắt chúng từ rừng và đem đi bán để kiếm thêm nguồn thu nhập về cho gia đình, giúp cuộc sống thêm phần ổn định.

Hạn chế tối đa tình trạng xói mòn và lở đất

Rừng ngập mặn và tập hợp của các loài thực vật có bộ thân, cành cực khỏe và đặc biệt là phần rễ. Rễ cây đâm sâu vào lòng đất ven bờ biển giúp nơi đây không bị xói mòn do sóng đánh vào tạo thành lở đất.

Rừng ngập mặn có tác dụng chống xói mòn và lở đất

Qua bài viết trên của https://antoanaz.com/, có thể thấy rằng rừng ngập mặn và lợi ích của nó mang lại và vô cùng lớn. Chính vì vậy chúng ta cần phải có ý thức giữ gìn và bảo vệ rừng ngập mặn để tránh thiên tai và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Vì sao cần bảo vệ rừng?

  2. Thủy triều và những tác hại không ngờ đến

  3. Tìm hiểu về sự ảnh hưởng của mặt trăng lên trái đất

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular