spot_img
HomeKhám pháThế nào là xe tải tự hành? Xe tự hành hoạt động...

Thế nào là xe tải tự hành? Xe tự hành hoạt động như thế nào?

Trong thời đại công nghiệp phát triển mạnh, các nhà sản xuất luôn chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa. Bởi vậy nhiều đơn vị đã kết hợp công nghệ robot với xe tự hành để sắp xếp công việc dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Vậy bạn có biết thế nào là xe tải tự hành? Bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Xe tải tự hành là gì?

Thực tế nhiều người vẫn băn khoăn thế nào là xe tải tự hành? Theo chuyên gia công nghệ, xe tự hành có tên tiếng anh Automated Guided Vehicle. Đây là một dạng phương tiện di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác để chở trọng tải một cách tự động. Khi hoạt động trong điều kiện bình thường nó không có người vận hành, điều khiển. Phương pháp di chuyển của xe có thể dựa trên cảm biến, dây dẫn hướng…

Mỗi hệ thống hướng dẫn đều có mức chi phí và lợi ích khác nhau. Đơn vị sản xuất phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thiết kế hệ thống xe tải tự hành. Loại phương tiện này có thể sử dụng trong đa dạng ngành công nghiệp. Từ phân phối thuốc trong các bệnh viện đến chở vật liệu nặng bên trong nhà kho, nhà xưởng.

Phương thức hoạt động của xe tải tự hành

Xe tải tự hành hoạt động dựa trên những phương thức khác nhau. Tuy nhiên, nó phải tuân thủ nguyên tắc vận hành cơ bản. Xe sẽ đi theo một con đường kết hợp với cảm biến phát ra phản hồi cho hệ thống điều khiển. Một số phương thức hoạt động của xe tự hành có thể kể đến gồm:

  • Định tuyến dựa trên dây: Đặt một sợi dây bên trong nền bê tông để phát ra tín hiệu vô tuyến cho phương tiện chạy theo. Đây là hệ thống đơn giản nhưng khó thay đổi vì sợi dây đã được gắn cố định vào sàn.
  • Định tuyến dựa trên băng từ: Phương tiện sẽ di chuyển theo đường dẫn làm bằng băng từ và có gắn cảm biến. Hệ thống này dễ dàng sửa đổi để tạo đường dẫn mới. Tuy nhiên khi cần thay mới nó lại tốn kém thời gian và chi phí.

thế nào là xe tải tự hành

  • Hướng dẫn thị giác: Hệ thống này sử dụng thị giác máy tính để điều khiển môi trường xung quanh xe tự hành. Nó không hạn chế số lượng đường dẫn, tăng cao hiệu quả công việc và tiết kiệm thời gian cho từng tác vụ.
  • Hướng dẫn bằng laser: Tia laser quay sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho bộ phận điều khiển trên xe tự hành. Hệ thống cho tính chính xác cao, đảm bảo an toàn cho người cũng như hàng hóa.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ thế nào là xe tải tự hành. Mỗi loại xe sẽ có những đặc điểm và chức năng riêng biệt. Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất nên nghiên cứu kỹ để thiết kế cho mình hệ thống phù hợp nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Cập Nhật Nhanh Thông Tin: Xe Tự Lái Đã Được Bán Đại Trà?

  2. Giải Mã Bí Ẩn: Xe Thế Nào Được Gọi Là Sedan Hạng C?

  3. Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular