Những thông tin an toàn bổ ích

Quá trình sản xuất bột giấy diễn ra như thế nào?

Năm 105, một người Trung Quốc đã phát minh ra giấy từ hỗn hợp thân cây, cây gai dầu, vỏ, lưới đánh cá cũ. Theo thời gian, công nghệ sản xuất bột giấy cũng ngày càng được cải tiến. Chất liệu sử dụng cũng đa dạng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Dưới đây là bước chuẩn trong quy trình làm bột giấy bạn nên tham khảo.

Bột giấy có đặc điểm gì nổi bật?

Bột giấy là một loại vật liệu có dạng xơ. Nó được chế biến từ nguyên liệu thực vật, dùng để làm thành giấy viết, giấy in hoặc bao bì đựng… Thành phần chính của bột giấy chính là xenlulozơ. Tuy nhiên chất này lại bị một mạng lignin bao quanh. Do đó, trong quá trình sản xuất, người ta phải xử lý để tách bỏ, tạo thành màu trắng.

Trước kia nhà máy sản xuất bột giấy thường dùng nguyên liệu là sợi vỏ cây, sợi bông. Sau đó, người ta lại dùng gỗ để cho ra thành phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên tài nguyên rừng ngày càng suy thoái. Bỏi vậy hiện nay, bột giấy chủ yếu làm từ giấy tái chế, vật liệu phi gỗ như: bã mía, tre, nứa, cỏ lau…

Quy trình sản xuất bột giấy gồm những công đoạn nào?

Sau khi đã nhập nguyên liệu, chọn lọc kỹ càng thì các công đoạn sản xuất bột giấy tiếp theo mới được tiến hành. Các bước thực hiện cụ thể gồm:

  • Gia công nguyên liệu: Nguyên liệu ban đầu sẽ trải qua quá trình xử lý cơ học và hóa học nhằm tạo ra bột gỗ.
  • Nấu bột: Tách các thành phần không phải Cellulose ra khỏi nguyên liệu đầu vào để nâng cao chất lượng bột giấy. Thời gian nấu bột khoảng từ 12 đến 15 tiếng thì mới tạo được thành phẩm như mong muốn.

  • Rửa bột: Sử dụng nước sạch để tách bột Cellulose ra khỏi dịch nấu.
  • Tẩy trắng: Khi nấu xong người ta sẽ mang bột đi tẩy trắng. Công đoạn này nhằm tách phần lignin còn lại và một số tạp chất khác trong nguyên liệu.
  • Xeo giấy: Ở bước này cần dùng đến các lưới xeo. Lúc này nước lọt qua mắt lưới, còn bột giấy đọng lại trên bề mặt và tạo thành hình tờ giấy với kích thước theo yêu cầu.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin cụ thể về quy trình sản xuất bột giấy. Nếu muốn có thành phẩm chất lượng chúng ta cần thực hiện từng công đoạn theo tiêu chuẩn. Nhờ đó mà có thể tạo nên các thành phẩm giấy phục vụ đời sống con người và sản xuất công nghiệp.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Khám phá Amenities thân thiện môi trường và các sản phẩm thông dụng

  2. Xì gà là gì? Quy trình sản xuất sản phẩm ra sao?

  3. Sản xuất dạng Pilot là thế nào?