Những thông tin an toàn bổ ích

Giải Thích Về Hoạt Động Của Cầu Chì Một Cách Đơn Giản, Dễ Hiểu

Cầu chì không phải khái niệm xa lạ với nhiều người vì thiết bị này xuất hiện trong mọi gia đình. Thiết bị này có khả năng bảo vệ thiết bị điện và lưới điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cấu tạo của cầu chì. Đồng thời, giải thích về hoạt động của cầu chì để bạn hiểu và sử dụng đúng cách.

Cấu tạo cơ bản của một chiếc cầu chì đạt tiêu chuẩn

Cầu chì – thiết bị điện thường được lắp đặt ở sau nguồn điện tổng và trước những thiết bị sử dụng điện: bóng điện, tivi, tủ lạnh,…. Xét về cấu tạo, cầu chì gồm có 4 bộ phận sau:

  • Nắp cầu chì.
  • Hộp giữ cầu chì.
  • Sợi dây chì dẫn điện.
  • Các trấu mắc.

Trong đó, sợi dây chì kim loại được xem là bộ phận quan trọng nhất của cầu chì. Đây là bộ phận có vai trò ngắt điện khi gặp sự cố về quá tải hoặc đoản mạch (ngắn mạch).

Giải mã chi tiết nguyên lý hoạt động của cầu chì trong thực tế

Cầu chì có nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Căn cứ vào nhiệt độ nóng chảy của chì, nếu ở trạng thái làm việc bình thường thì dây chảy không bị chảy ra. Khi này, dòng điện chạy qua cầu chì hoàn toàn bình thường.

Ngược lại, khi dòng điện vượt quá mức quy định thì dây chảy khiến dây chì đứt thì dòng điện sẽ bị ngắt ngay lập tức. Mối quan hệ giữa thời gian cắt mạch của cầu chì với dòng điện mà nó chạy qua còn được gọi là đặc tính bảo vệ cầu chì.

Ảnh minh họa Freepik

Những công dụng không thể bỏ qua của cầu chì

Với những ưu điểm không thể phủ nhận, cầu chì luôn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày. Một số công dụng không thể bỏ lỡ của cầu chì như:

  • Trong dân dụng: Cầu chì được lắp đặt để bảo vệ dây dẫn, các thiết bị điện dân dụng.
  • Trong công nghiệp: Cầu chì thường được dùng để bảo vệ mạch điều khiển.

Ngoài ra, công dụng của một chiếc cầu chì đạt tiêu chuẩn kỹ thuật còn được xác định dựa trên tần suất sử dụng:

  • Đối với cầu chì sử dụng 1 lần: loại cầu chì này được ứng dụng trong các thiết bị gia dụng như máy sấy, máy pha cà phê,…
  • Đối với cầu chì sử dụng nhiều lần: sử dụng rộng rãi trong bảo vệ các mạch điện gia dụng và các đường dây tải điện lớn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cầu chì và giải thích về hoạt động của cầu chì. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn vận dụng được những kiến thức trên vào đời sống thực tế. Để đảm bảo thiết bị điện có thể hoạt động an toàn, bạn chỉ nên mua cầu chì chất lượng cao nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm