spot_img
HomeKhám pháTìm Hiểu Về Sự Hình Thành Các Gia Tộc Trong Văn Hóa...

Tìm Hiểu Về Sự Hình Thành Các Gia Tộc Trong Văn Hóa Người Việt

Văn hóa gia tộc chính là một trong những nét đẹp văn hóa riêng của người Việt Nam. Đến nay, nhiều gia tộc và dòng họ đã xây dựng chuẩn mực về văn hóa gia tộc thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa. Vậy gia tộc là gì và nên hiểu về sự hình thành các gia tộc sao cho đúng? Mời bạn theo dõi bài viết để tìm ra đáp án cho riêng mình.

Đôi nét về khái niệm gia tộc

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu văn hóa, gia tộc được xem là kết cấu duy nhất mang tính huyết thống còn sót từ thời nguyên thủy. Những người trong cùng một gia tộc sẽ gắn bó, đùm bọc, cưu mang và giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn bằng nghĩa gia tộc.

Hiện nay, có nhiều cách giải thích và cách hiểu khác nhau về khái niệm gia tộc. Nhưng tựu chung lại, gia tộc chính là họ hàng, là tập hợp gồm nhiều gia đình có cùng một tổ tiên. Đây cũng là định nghĩa ngắn gọn, đơn giản và khá đầy đủ về gia tộc.

Gia tộc được hình thành như thế nào?

Qua những giải thích trên đây, bạn đã có thể hiểu về khái niệm gia tộc. Trong phần này, bạn sẽ được tìm hiểu về sự hình thành của các gia tộc. Trải qua thời gian, gia đình truyền thống được chia ra làm 2 loại theo quy mô tổ chức đó là tiểu gia đình và đại gia đình.

  • Tiểu gia đình thường chỉ gồm hai thế hệ là cha mẹ và con cái. Nếu có thế hệ liền trên là ông bà cùng sống thì gọi là tam đại đồng đường.
  • Từ mô hình tiểu gia đình, mối quan hệ mở rộng trong thân tộc sẽ hình thành nên đại gia đình có cùng chung 1 – 2 đời trên. Dù không sống chung một nhà và không có quan hệ mật thiết như tiểu gia đình nhưng vẫn có sự gắn kết tình cảm nhất định. Nhiều tiểu gia đình tạo thành một gia đình lớn hơn – gia tộc.
  • Trong mỗi tiểu gia đình, đứng đầu là con trưởng còn đứng đầu gia tộc là trưởng tộc. Trưởng tộc thường là con trưởng của gia đình thuộc chi trưởng trong tộc. Người trưởng tộc và các bậc bô lão của gia tộc có trách nhiệm dự các cuộc họp, phân xử khi có tranh chấp và góp ý những việc quan trọng.

Kết luận

Vậy là bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin về khái niệm gia tộc và giúp bạn phần nào hiểu về sự hình thành các gia tộc. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tích lũy thêm những tri thức thú vị về một trong những nét văn hóa của người Việt Nam.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular