Những thông tin an toàn bổ ích

Năng lượng sạch là gì và ứng dụng trong cuộc sống?

Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa đang tập trung vào mục tiêu bảo vệ môi trường. Chính vì thế, năng lượng sạch được chú trọng và sử dụng rộng rãi. Việt Nam là nước có điều kiện tự nhiên thuận lợi phù hợp để phát triển mô hình này. Vậy năng lượng sạch là gì, nó đem tơi cho con người những lợi ích nào?

Thế nào là năng lượng sạch?

Là dạng năng lượng trong quá trình sinh công không tạo ra những chất thải độc hại làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Những nguồn năng lượng sạch đều có sẵn trong tự thiên nhiên hoặc chế phẩm của những sản phẩm tự nhiên nên ít bị cạn kiệt. Điển hình như: năng lượng nước, năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Lợi ích của năng lượng sạch trong cuộc sống

Hiện nay các dạng năng lượng sạch được ưa chuộng bởi nó đem lại nhiều lượi ích. Cụ thể:

  • Thân thiện với môi trường, hạn chế ô nhiễm.
  • Nhiều ứng dụng hữu ích, tiết kiệm điện năng cho các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp.

Năng lượng sạch là gì

  • Đây là nguồn năng lượng lớn không sợ cạn kiệt, sử dụng được cho nhiều nhu cầu, và địa điểm khác nhau.
  • Là nguồn năng lượng từ thiên nhiên nên chi phí cho nhiên liệu và bảo dưỡng thấp, cũng như có độ bền cao hơn rất nhiều lần.

Một sô loại năng lượng sạch

Hiện nay, ngành công nghiệp năng lượng sạch đang phát triển mạnh. Ngày càng có nhiều loại được phát hiện và thử nghiệm như: năng lượng mặt trời, gió, nước, dầu thực vật phế thải, năng lượng lên men, năng lượng địa nhiệt, khí Metan Hydrate,…

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời sử dụng pin bán dẫn để thu được bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời. Sau đó sử dụng để cung cấp điện cho thiết bị khác. Nhật Bản, Mỹ và một số nước Tây Âu là những nơi đi đầu trong việc sử dụng nguồn năng lượng này. Tại Việt Nam, nó được sử dụng nhiều ở khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Năng lượng nước

Việc sử dụng nước từ sông suối là một nguồn năng lượng sạch được ứng dụng nhiều ở nước ta. Thủy điện dựa vào sức nước của các con sông lớn để làm quay tuabin và sinh ra điện. Ngoài ra, năng lượng này từ đại dương cũng vô cùng phong phú như: sóng, thủy triều. Nguồn điện tạo ra có thể dùng trực tiếp cho các thiết bị vận hành trên biển như: cầu cảng, hải đăng, phao, hệ thống hoa tiêu dẫn đường,…

Năng lượng sạch là gì

Năng lượng gió

Năng lượng gió được coi là dồi dào và phong phú nhất hiện nay, nó có mặt ở mọi nơi. Người ta dùng sức gió làm quay các tuabin phát điện để sử dụng trong cuộc sống. Nước ta có vị trí địa lý thuận lợi với bờ biển dài, lượng gió nhiều và phân bổ quanh năm. Chính vì thế, đây sẽ là một dạng năng lượng được chú trọng phát triển.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi năng lượng sạch là gì. Khi môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn hóa thạch ngày một cạn kiệt thì việc sử dụng năng lượng xanh sẽ là một hướng đi phù hợp cho tương lai.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Năng lượng gió có phải năng lượng sạch không?

  2. Năng lượng quan trọng với quốc gia như thế nào, bạn đã biết?

  3. Vì sao các nước hạn chế năng lượng than?