Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc: Khoang máy bay có vi khuẩn không?

Trong nhịp sống hiện đại máy bay trở thành phương tiện đi lại phổ biến của nhiều hành khách. Khi di chuyển bằng đường hàng không sẽ tiết kiệm thời gian, công sức hơn. Tuy nhiên, trước chuyến đi một số hành khách vẫn băn khoăn về việc khoang máy bay có vi khuẩn không? Vì vậy bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Khoang máy bay có vi khuẩn không?

Nếu bạn đang thắc mắc khoang máy bay có vi khuẩn không thì câu trả lời là “Có”. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, máy bay là phương tiện di chuyển đường dài, liên tục với số lượng hành khách lớn. Đội ngũ tiếp viên, nhân viên vệ sinh của hãng hàng không thường không có nhiều thời gian để dọn dẹp giữa các chuyến bay.

Vì vậy, vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiều bộ phận, vật dụng khác nhau trên các khoang. Một số vật dụng quen thuộc với hành khách chứa vi khuẩn có hại như:

  • Khóa dây an toàn: Mỗi hành khách sẽ tiếp xúc với khóa kim loại tối thiểu 2 lần, lúc máy bay cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, đồ vật này thường không được các hãng hãng không vệ sinh đúng cách nên dễ tồn tại vi khuẩn.
  • Khay đựng đồ ăn: Nhân viên vệ sinh cabin chỉ tranh thủ để dọn dẹp giữa các chuyến bay. Đối với những chuyến bay nội địa thì khay đựng đồ ăn thường không được lau dọn.
  • Chỗ tựa đầu: Theo nghiên cứu của Đại học Guelph (Canada), chỗ tựa đầu trên máy bay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Điển hình là vi khuẩn hiếu khí (APC), vi khuẩn gây tan máu và E.coli.
  • Ngoài ra, vi khuẩn còn tồn tại trên bề mặt nhà vệ sinh, mặt sàn, bề mặt ghế ngồi, chăn đắp, khoang hành lý…

Nên làm gì để hạn chế vi khuẩn khi đi máy bay?

Sau khi đã biết được khoang máy bay có vi khuẩn không, chúng ta nên bảo vệ sức khỏe bản thân bằng những biện pháp khác nhau. Trước hết, hành khách hãy dùng khăn giấy hoặc khăn ướt khử trùng để lau sạch các bề mặt cứng nơi mình ngồi. Tiếp theo, bật lỗ thông hơi trên cao giúp làm sạch không khí, hạn chế vi khuẩn.

Sau mỗi giờ ngồi máy bay, chúng ta nên uống một ly nước lọc hay muối khoáng để giúp cơ thể chống lại nguồn không khí khô xung quanh. Hơn nữa, việc uống đủ nước cũng tăng cường thể chất, tránh mệt mỏi trên hành trình dài. Chú ý, mỗi lần đi vệ song xong cần rửa tay kỹ bằng xà phòng và dùng khăn giấy để mở cửa.

Lời kết

Chắc hẳn sau khi đọc thông tin trong bài viết, các bạn có thể giải đáp thắc mắc khoang máy bay có vi khuẩn không? Máy bay là phương tiện hoạt động hầu như liên tục với số lượng lớn người tham gia nên việc tồn tại vi khuẩn là không tránh khỏi. Tốt nhất chúng ta nên trang bị đồ dùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Bông tắm có sạch không hay ẩn chứa nhiều vi khuẩn?

  2. Vì sao cửa sổ máy bay luôn mở mỗi khi cất và hạ cánh?

  3. Công việc của nhân viên dọn dẹp nhà cửa là gì