spot_img
HomeKhám pháTìm hiểu các đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt...

Tìm hiểu các đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì? Điều gì hình thành nên những đặc trưng như thế của loại khí hậu này? Bên cạnh đó thì khí hậu nhiệt đới gió mùa thường phân bố ở những đâu? Cùng tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc trên qua bài viết sau nhé.

1. Đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa hay còn được biết đến là khí hậu nhiệt đới ẩm, và nó tương ứng với nhóm khí hậu Am dựa vào phân loại khí hậu Koppen. Một số đặc điểm đặc trưng của loại khí hậu này chính là:

  • Nhiệt độ trung bình của tháng luôn từ 18 độ C trở lên.
  • Có mùa ẩm và mùa khô đặc trưng.
  • Lượng mưa trung bình trong năm vào khoảng 1000 – 1500mm (chủ yếu ở khu vực châu Á).
  • Trong tháng khô nhất của khí hậu nhiệt đới gió mùa lượng giáng thủy ít hơn 60mm/tháng.
  • Mùa khô của khí hậu nhiệt đới gió mùa không đáng kể như khí hậu xavan.
  • Đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa thì nhiệt độ trong năm thay đổi không quá nhiều như khí hậu xavan.

Đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

2. Điều gì tạo nên đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa?

Gió mùa hoàn lưu chính là tác nhân chính gây ra những đặc trưng của loại khí hậu này. Chúng ta có thể hiểu gió mùa là hướng gió thay đổi theo các mùa trong năm. Tại khu vực châu Á thì vào mùa hè (hay mùa nắng cao nhất) sẽ có một luồng không khí ở trên bờ (đây là không khí di chuyển từ biển vào đất liền). Còn vào mùa đông (hay mùa có mặt trời thấp) sẽ có một luồng không khí ở ngoài khơi (không khí di chuyển từ đất liền ra biển). Tình trạng đất và nước nóng lên có sự khác biệt khiến hướng gió bị thay đổi theo từng mùa như vậy.

3. Khí hậu nhiệt đới gió mùa phân bố chủ yếu ở đâu?

Đối với loại khí hậu này thì chúng ta có thể tìm thấy nhiều ở Nam Mỹ hoặc Trung Mỹ. Bên cạnh đó một số khu vực khác như Nam Á, Đông Nam Á, Tây Phi, Trung Phi, Caribbean, Úc, Bắc Mỹ cũng có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Việt Nam tuy nằm trong vùng nhiệt đới nhưng khí hậu có đôi chút khác biệt giữa 3 miền. Cụ thể là miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với hai mùa: Hè và Đông. Vùng Bắc Trung Bộ, Trung và Nam Trung Bộ thì có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Còn lại vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ lại có khí hậu nhiệt đới xavan.

Trên đây bài viết đã giới thiệu qua những đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa rồi. Mọi người có thể dựa vào đó để nhận biết các loại hình khí hậu nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Biến đổi khí hậu là gì? tác động của biến đổi khí hậu ra sao

  2. Đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh

  3. Góc giải đáp: Thế nào là khí hậu nhiệt đới gió mùa?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular