Những thông tin an toàn bổ ích

Sự khác nhau giữa La nina và hiện tượng El Nino

La nina là một trong những hiện tượng đặc biệt của nước biển. Vậy hiện tượng La nina là gì? La nina và hiện tượng El nino khác nhau như thế nào? Đặc điểm và sự ảnh hưởng của hiện tượng La nina đến khí hậu ra sao? Cùng tìm hiểu trong chia sẻ dưới đây.

Hiện tượng la nina là gì? Sự khác nhau giữa La nina và El Nino

Những thông tin về La nina và hiện tượng El nino được tổng hợp cụ thể như sau:

Tìm hiểu về La nina

Hiện tượng nước biển lạnh đi so với bình thường chính là La nina. Hiện tượng này thường bắt đầu từ tháng ba đến tháng sáu hàng năm và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau. Sau khi hiện tượng El nino kết thúc thì hiện tượng La nina sẽ xảy ra.

Những nơi mà hiện tượng La nina đi qua nhiệt độ nước biển sẽ bị làm lạnh. La nina là hiện tượng sẽ gây ra nhiều bão tố trên Đại Tây Dương nhưng có thể làm giảm nguy cơ gây bão ở Thái Bình Dương.

Sự khác nhau giữa La nina và hiện tượng El nino

La nina và El nino là hai hiện tượng hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu La nina là hiện tượng làm nước biển lạnh đi thì El nino là hiện tượng sẽ làm nước biển nóng lên. Hai hiện tượng này hoàn toàn tách rời nhau khi El nino kết thúc thì hiện tượng La nina với bắt đầu..

La nina và hiện tượng

Những đặc điểm của La nina và hiện tượng El nino

Những đặc điểm của La nina và hiện tượng El nino được thống kê như sau:

  • La nina và hiện tượng El nino thể hiện sự biến động dị thường trong hệ thống khí quyển và đại dương với quy mô thời gian giữa các năm.
  • Hiện tượng có chu kỳ hoạt động của El nino là từ 2 đến 7 năm hoặc lên trên 10 năm. Hiện tượng El nino có thời gian xuất hiện trung bình của El nino là 11 tháng và kéo dài nhất là 18 tháng.
  • Đối với La nina có chu kỳ kéo dài hơn chu kỳ của El nino, trung bình một lần xuất hiện là 14 tháng và nhiều nhất là 24 tháng.

Ảnh hưởng của La nina và hiện tượng El nino đến Việt Nam

Những ảnh hưởng của hiện tượng la nina đối với thời tiết như sau:

Bão và áp thấp nhiệt đới

Đối với những năm hiện tượng El nino thì trung bình mỗi tháng có 0,42 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ít hơn TBNN khoảng 28%. Những năm hiện tượng La nina có 0,80 cơn và nhiều hơn TBNN khoảng 38%. Trong những năm hiện tượng La nina sẽ có số cơn bão ảnh hưởng đến nước ta nhiều hơn bình thường khoảng 28%. Mùa mưa bão sẽ kết thúc muộn hơn và kéo dài về cuối năm tập trung nhiều ở các tỉnh Nam Bộ, Trung Bộ.

Ảnh hưởng đến lượng mưa

Đối với El nino thông thường sẽ gây thiếu hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trên cả nước. Tuy nhiên đối với La nina thì chỉ gây thâm hụt lượng mưa ở Tây Nguyên, Bắc Bộ và Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, các đợt La nina lại gây ra lượng mưa vượt trung bình ở các tỉnh ven biển Tây Nam Bộ và Trung Bộ.

La nina và hiện tượng

Kết luận

Trong nội dung bài viết trên là những thông tin về La nina và hiện tượng El nino. Đây là hai hiện tượng có ảnh hưởng trực tiếp đến khí hậu của Việt Nam. Vì vậy qua đây bạn có thể xét theo các cơn bão, lượng mưa thời gian xuất hiện để xác định năm nào ứng với một trong hai hiện tượng trên.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Biến đổi khí hậu là gì? tác động của biến đổi khí hậu ra sao

  2. Đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh

  3. Quá trình phong hóa là gì? Phong hóa gồm những loại nào?