Những thông tin an toàn bổ ích

Buôn có hội bán có phường là gì?

Buôn có hội bán có phường là gì? Đây vốn là một câu tục ngữ quen thuộc, ai cũng từng nghe trong cuộc sống thường ngày. Ý nghĩa của nó rất hàm súc, liên quan chặt chẽ đến việc buôn bán, kinh doanh. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của câu nói đó nhé.

Tìm hiểu buôn có hội bán có phường là gì?

Ý nghĩa của câu nói này là nhắc nhở chúng ta khi làm ăn, buôn bán thì cần phải biết hợp tác, bắt tay với những đối tác trong những hoàn cảnh phù hợp. Đừng bao giờ chỉ vì cái lợi nhỏ nhoi trước mắt mà đánh lẻ “bỏ đàn, ăn mảnh”.

Nếu như vậy thì chẳng chóng hay chầy, bạn sẽ chuốc lấy những phiền phức. Thậm chí phải đối diện với những hậu quả nhỡn tiền. Đây là phương châm kinh doanh, làm ăn và cũng là một nét đẹp của người buôn bán mà mọi người cần biết.

Ví dụ thực tế giúp bạn hiểu hơn ý nghĩa câu tục ngữ này:

Khi làm ăn buôn bán một mặt hàng nhất định, bạn sẽ cần liên kết với cộng đồng riêng để đảm bảo những điều sau:

 • Có được các thông tin về hàng hóa, xu hướng hàng hóa ở thời điểm đó.
 • Biết được giá cả của hàng hóa.
 • Nhập hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Biết cách xây dựng cộng đồng, tìm kiếm khách hàng sao cho phù hợp.
 • Có thể học hỏi, nắm bắt thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho việc kinh doanh của mình.

Ngoài ra, mọi người cần chú ý tuân theo “mức giá chung” của thị trường. Nếu có chênh lệch thì không nhiều. Nếu không, tính cân bằng của thị trường sẽ bị phá vỡ và ảnh hưởng đến những người khác.

Vì sao buôn phải có hội, bán phải có phường?

Tính cộng đồng có ý nghĩa rất lớn

Việc buôn bán ở Hà Nội 36 phố phường, Sài Gòn đều xuất phát từ tính cộng đồng. Tùy từng khu vực mà việc tổ chức kinh doanh có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khu vực đó.

Chẳng hạn như nếu mua đồ trang sức, bạn cần đến phố Hàng Bạc. Nếu muốn mua thuốc bắc, thuốc nam thì đến Hải Thượng Lãn Ông. Trong trường hợp cửa hàng này không có loại thuốc bạn muốn, họ có thể lấy ngay từ cửa hàng bên cạnh.

Đó chính là cái lợi mà “cộng đồng” buôn bán mang lại cho nhau. Họ có thể trợ giúp nhau rất nhiều trong suốt quá trình kinh doanh. Suốt nhiều năm qua, việc mua bán ở các thành phố lớn thường được phân thành từng khu vực. Do đó khi nói đến mua hàng hóa gì mọi người có thể chỉ đến từng phố đặc trưng như đã nói ở trên.

Tính cộng đồng, sự đồng bộ khiến việc thu hút khách hàng đơn giản hơn

Như đã nói ở trên, việc mua bán hàng hóa tại các thành phố lớn hiện nay đều được tập trung ở những khu vực đặc trưng. Việc mua bán ở Hà Nội, phố cổ đã hình thành từ lâu, qua nhiều thế hệ của người dân thành phố.

Một vài ví dụ cụ thể như sau:

 • Phố Hàng Quạt chuyên bán các loại đồ thờ.
 • Hàng Buồm bán các loại bánh kẹo, mứt tết, hoa quả khô.
 • Hàng Thiếc là khu vực chuyên bán, gia công các đồ dùng về kim loại.
 • Mã Mây là nơi tập trung các cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Hàng Mã là khu vực bán đồ vàng mã, thờ cúng, trang trí cho những dịp giáng sinh, năm mới, trung thu.
 • Phố Hàng Bạc chuyên bán trang sức, đồ vàng bạc, châu báu, đá quý.
 • Hàng Đào là nơi chuyên bán vải vóc chất lượng cao.

Chính nhờ đặc trưng này, nó giúp việc bắt đầu khởi nghiệp trong cộng đồng trở nên dễ dàng hơn. Đó là nhờ mọi người có thể nhanh chóng tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng sẽ đến khu phố đó tìm hàng hóa mà không mất chi phí marketing.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có những thông tin để hiểu buôn có hội bán có phường là gì? Tại sao cần phải như vậy trong kinh doanh. Hãy trao đổi với chúng tôi nếu bạn có điều gì băn khoăn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm