Những thông tin an toàn bổ ích

Thế nào là mất lái?

Rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra mà nguyên nhân là do mất lái. Vậy thế nào là mất lái? Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này? Hậu quả của nó là gì? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Hiểu thế nào là mất lái

Cụm từ mất lái đang được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hiện đại. Cách giải thích phổ biến nhất cho thuật ngữ này chính là hiện tượng phương tiện giao thông mất kiểm soát, khiến người lái không thể điều khiển.

Hiện tượng mất lái trong giao thông thường diễn ra rất nhanh. Nó khiến người điều khiển không thể đưa ra phản ứng kịp thời. Từ đó, dẫn đến rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến xe mất lái là gì?

Những nguyên nhân khách quan

Đây là các nguyên nhân liên quan tới sự cố, lỗi kỹ thuật của xe. Như nổ lốp, hỏng phanh, một chi tiết nào đó trong bộ phận lái bị hỏng…

Ngoài ra nguyên nhân khách quan còn đến từ hiện tượng đường xá, thời tiết. Như đường xấu, trơn trượt, mưa khiến tình trạng lầy lội xuất hiện.

Nguyên nhân chủ quan dẫn tới hiện tượng xe mất lái

Nguyên nhân chủ quan chính là nhóm những nguyên nhân xuất phát từ người điều khiển phương tiện. Như không làm chủ tốc độ, đạp nhầm chân phanh, chân ga, vào cua ở tốc độ cao, say rượu trong khi lái xe.

Nhóm những nguyên nhân này diễn ra khá nhiều trong thực tế. Đây cũng là tình trạng khiến người lái xe bị lên án trầm trọng vì sự tắc trách của người lái cũng như những hậu quả nghiêm trọng nó để lại.

Làm sao để hạn chế tình trạng mất lái?

Như vậy bạn đã biết thế nào là mất lái và hậu quả của nó. Vậy làm sao để hạn chế mất lái? Dưới đây là một số lời khuyên của chúng tôi giúp bạn làm được điều đó:

  • Thường xuyên kiểm tra xe, chú ý bảo dưỡng định kỳ để hạn chế tình trạng hỏng hóc, lỗi kỹ thuật.
  • Hạn chế lái xe trong những điều kiện thời tiết xấu hoặc di chuyển vào những cung đường xấu, đá sỏi, bùn lầy và phải thường xuyên cua gấp.
  • Khi cua gấp, bạn nên chú ý chém cua hết mức để giảm bớt góc cua.
  • Khi đi đường đồi núi có nhiều khúc cua tay áo, nên lái xe áp vào bên núi để giảm tốc.
  • Cần chú ý tuân thủ các điều luật khi lái xe để nắm chắc các phương án xử lý khi đi trên đường.
  • Tuyệt đối không lái xe khi không tỉnh táo, say rượu để hạn chế nguy cơ có thể xảy ra.

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để hiểu thế nào là mất lái và cách để hạn chế nó. Nếu cần trao đổi thêm về chủ đề này, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.