Những thông tin an toàn bổ ích

Phát hiện bị quay lén trong nhà vệ sinh phải làm sao?

Phát hiện bị quay lén trong nhà vệ sinh phải làm sao? Bị quay lén tại nhà riêng hoặc nơi công cộng là một trong những vấn nạn nhức nhối ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Vậy cụ thể bị quay lén phải làm gì? Câu trả lời sẽ được chia sẻ tại nội dung bài viết sau đây.

Phát hiện bị quay lén trong nhà vệ sinh phải làm sao?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hình ảnh của một cá nhân được xem là quyền nhân thân của cá nhân đó. Hình ảnh này sẽ được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp khi có người sử dụng hình ảnh của cá nhân đó một cách bất hợp pháp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc, chủ thể sử dụng hình ảnh sẽ phải gánh chịu những hậu quả pháp lý nhất định.

Việc cá nhân sử dụng hình ảnh của người khác khi không được đồng ý là hành vi vi phạm pháp luật. Chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người có hành vi vi phạm phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh; Người sử dụng hình ảnh của người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại và chịu các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không xác định được người quay lén

Trong trường hợp chủ thể bị quay lén không xác định được chủ thể có hành vi là người nào thì chủ thể bị quay lén không thể tiến hành khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì chủ thể có nghĩa vụ phải chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp bị phát tán video, hình ảnh quay lén

Đối với trường hợp nguồn gốc của hình ảnh là từ quay trộm và hình ảnh được quay lại thuộc phạm vi đời sống riêng tư, là một trong những phạm vi được giữ kín, không công khai, không tiết lộ ra. Việc quay trộm của các chủ thể thực hiện quay lén bị coi là hành vi xâm phạm quyền bí mật đời tư.

Nên nếu chủ thể quay lén có hành vi cố tình phát tán những hình ảnh quay lén được thì có thể tố cáo chủ thể này về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự bên trên mà các chủ thể sẽ không cần biết rõ ai hay những người nào thực hiện hành vi này. Các chủ thể cũng có thể yêu cầu công an tiến hành điều tra, xác minh, xử lý chủ thể có hành vi vi phạm.

Kết luận

Phát hiện bị quay lén trong nhà vệ sinh phải làm sao? Khi bị quay lén các bạn cần xác định người có hành vi quay lén. Đây là điều kiện để khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự, yêu cầu cơ quan thẩm quyền thực hiện giải quyết; Hoặc để yêu cầu đối tượng quay lén phải chấm dứt hành vi, thực hiện bồi thường thiệt hại và yêu cầu khác theo quy định do hành vi của người thực hiện quay lén gây ra.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm