Những thông tin an toàn bổ ích

Có bị kiện khi chụp ảnh đăng mạng xã hội hay không?

Mạng xã hội đã trở thành một kênh chia sẻ thông tin và hình ảnh rất phổ biến. Tuy nhiên không phải hình ảnh nào cũng được phép đăng tải lên mạng xã hội, vậy việc đăng ảnh người khác lên mạng xã hội có bị phạt không? Có bị kiện khi chụp ảnh đăng mạng xã hội không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể về vấn đề này nhé.

Khi nào bị kiện khi chụp ảnh đăng mạng xã hội?

Theo quy định tại khoản 1 điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền đối với cá nhân sử dụng hình ảnh như sau:

  • Mỗi cá nhân có quyền sử dụng với hình ảnh của mình.
  • Việc sử dụng bất kỳ hình ảnh cá nhân của người khác phải được người đó đồng ý.
  • Việc sử dụng hình ảnh của người khác với mục đích thương mại phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ một số trường hợp hai bên thỏa thuận với nhau.

Bên cạnh đó, theo như điều 38 Bộ luật dân sự, đời sống riêng tư và bí mật cá nhân, gia đình là bất khả xâm phạm và được luật pháp bảo vệ. Việc thu thập và lưu giữ cũng như sử dụng công khai các thông tin liên quan đến đời sống riêng tư phải được người đó đồng ý. Vì vậy, có thể bị kiện khi chụp ảnh đăng mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của họ. Hành vi này được xem là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài viết liên quan
1 của 371

Khi đăng ảnh người khác trái phép lên mạng xã hội sẽ bị phạt như thế nào?

Bạn có thể bị kiện khi chụp ảnh đăng mạng xã hội khi chưa có sự đồng ý của người khác. Khi đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành chính hoặc có thể truy cứu về hình sự. Cụ thể như sau:

  • Trách nhiệm hành chính: Theo như quy định tại điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ – CP sẽ phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đối với những hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp và đưa ra những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm đến cá nhân hay tổ chức. Phạt 20 đến 30 triệu đồng đối với các hành vi tiết lộ những thông t.in thuộc bí mật về đời tư cá nhân.
  • Trách nhiệm dân sự và hình sự: Hành vi đăng ảnh người khác lên mạng xã hội khi chưa có sự cho phép của họ có thể phải bồi thường thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác dựa theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015. Mức bồi thường tổn thất sẽ go các bên thỏa thuận

Vì vậy, có thể bị kiện khi chụp ảnh đăng mạng xã hội với những tấm hình của người khác khi chưa được họ đồng ý. Hy vọng đây là những thông tin thực sự hữu ích giúp bạn có thể kiến thức về pháp luật.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm