Những thông tin an toàn bổ ích

Quá trình phong hóa là gì? Phong hóa gồm những loại nào?

Trên thực tế, bề mặt của trái đất luôn phải chịu nhiều áp lực, tác động khác nhau. Theo thời gian nó sẽ có những biến đổi từ ngoại lực cho đến ngoại lực. Điển hình như quá trình phong hóa trong tự nhiên. Vậy quá trình phong hóa diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Quá trình phong hóa là gì?

Khi trạng thái vật lý, hóa học của đá và khoáng trên bề mặt trái đất bị biến đổi thì được gọi là quá trình phong hóa. Hiện tượng này diễn ra do sự tác động của các yếu tố như nước, nhiệt độ, vi sinh vật hoạt động… Khi phong hóa kết thúc, đất và khoáng chất sẽ bị phá vỡ tạo thành các mảnh vụn, hòa tan. Chúng di chuyển khiến cho thành phần hóa học, trạng thái bị thay đổi. Cuối cùng tạo thành những vật thể vụn, xốp. Sau quá trình phong hóa, sản phẩm thu được gọi là mẫu chất.

Phân loại các quá trình hóa trong tự nhiên

Dựa trên đặc điểm của từng nhân tố tác động, quá trình phong hóa trong tự nhiên được chia thành 3 loại: phong hóa hóa học, lý học và sinh học. Chúng diễn ra đồng thời và có mối liên quan mật thiết với nhau.

Phong hóa vật lý

Phong hóa cơ học (vật lý) làm vỡ các đá gốc thành các mảnh vụn nhưng thành phần của đá không bị thay đổi. Trong quá trình này, băng và nước là những yếu tố tác động chủ yếu. Chúng gây ra lực tác động làm nở, mở rộng từng khe nứt trong đá.

Phong hóa hóa học

Quá trình phong hóa hóa học sẽ phá hủy các tảng đá thành khối vụn với kích thước khác nhau. Trong trường hợp này đá không có sự biến đổi về màu sắc hay thành phần. Nguyên nhân làm phong hóa là do tác động của chất khí, khoáng chất hòa tan trong nước và nước. Nó thường diễn ra ở vùng khí hậu gió mùa ẩm, xích đạo.

Quá trình phong hóa

Phong hóa sinh học

Khi có sự tác động của vi khuẩn, rễ cây, nấm… đá và khoáng chất sẽ dần bị phá hủy về mặt cơ giới, hóa học. Đây được gọi là quá trình phong hóa sinh học. Nguyên nhân dẫn đến quá trình này là do sự tăng trưởng của rễ cây và bài tiết các chất.

Kết luận

Như vậy sau khi tham khảo nội dung bài viết các bạn có thể hiểu rõ quá trình phong hóa là gì? Bên cạnh đó, chúng ta cũng phân biệt được 3 loại phong hóa khác nhau trong tự nhiên. Mỗi quá trình sẽ có đặc điểm riêng nhưng chúng không diễn ra độc lập mà có sự tác động qua lại và liên kết với nhau.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tích lũy tư bản là gì? Yếu tố nào giúp tăng tích lũy tư bản

  2. Tìm hiểu năng lượng nhiệt hạch là gì? Đặc điểm năng lượng nhiệt hạch

  3. Tại sao người Ai Cập giỏi về hình học và thành tựu nổi bật?