Những thông tin an toàn bổ ích

5 lưu ý giúp bạn an toàn khi đi ngoài trời mưa giông

Đi ngoài đường, trời bỗng dưng đổ mưa, sấm chớp ầm ầm, bạn phải làm thế nào? Bỏ túi 5 lưu ý giúp bạn an toàn khi đi ngoài trời mưa giông dưới đây để bảo vệ tính mạng cho mình nhé.

Theo dõi dự báo thời tiết

Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên

Vào mỗi mùa mưa giông, các nhà đài luôn cảnh báo nguy hiểm thông qua bản tin Dự báo thời tiết. Nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong khi đưa ra phương án đảm bảo an toàn cho bản thân. Khi bản tin báo có mưa giông, sấm chớp bạn nên hạn chế ra ngoài để tránh nguy hiểm.

Tìm nơi trú ẩn an toàn khi đi ngoài trời mưa giông

Thường khi có lốc xoáy bạn không thể di chuyển nữa, hãy tấp vào lề đường và tìm nơi trú ẩn an toàn. Quan sát xem địa điểm thích hợp và gần nhất dọc hai bên đường. Nếu đang giao thông trên đường, bạn phải bật xi nhan xin rẽ và đi chậm. Tránh trường hợp rẽ đột ngột gây nguy hiểm cho bạn và người đi phía sau nhé.

Không dùng điện thoại/không đứng gần trụ điện

an toàn khi đi ngoài trời mưa giông

Tuyệt đối không được dùng điện thoại

Để an toàn khi đi ngoài trời mưa giông bạn tuyệt đối không nên đứng gần gốc cây. Vì nó có thể bị gãy đổ gây nguy hiểm tính mạng. Bạn cũng cần phải tránh xa các khu vực nước chảy mạnh như cống, ao hồ, tránh xa vật làm bằng kim loại. Tuyệt đối không được sử dụng điện thoại hay đứng gần trụ điện khi trời giông sấm chớp.

Đi chậm, giữ khoảng cách an toàn

Trường hợp trời chỉ mưa và không có lốc xoáy, gió không quá mạnh thì bạn nên đi chậm. Chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước và sau, hạn chế phanh đột ngột. Thêm vào nữa, hãy bật đèn xe để hỗ trợ khả năng quan sát và ra tín hiệu với xe đối diện.

an toàn khi đi ngoài trời mưa giông

Đi chậm, giữ khoảng cách an toàn

Chú ý quan sát biển báo trên đường nhằm đảm bảo an toàn khi đi ngoài trời mưa giông. Đó có thể là biển báo dừng xe, các chướng ngại vật,… Các cảnh báo nguy hiểm sẽ được đặt trong điều kiện thời tiết xấu để bạn chủ động xử lý sự cố. Chấp hành theo hiệu lệnh của đội ngũ điều phối giao thông.

Không tụ tập đông người

Khi có sét đánh, tránh tụ tập đông người. Không đứng sát nhau, tụ tập rồi dùng điện thoại hay các vật kim loại đùa giỡn. Bạn nên ngồi thụp xuống, bịt tai lại hạn chế tiếp xúc với mặt đất. Tuyệt đối không nằm xuống đất.

Trên đây là 5 lưu ý giúp bạn an toàn khi đi ngoài trời mưa giông. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ đến với bạn bè và người thân để cùng phòng tránh tai nạn thời tiết nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Hướng dẫn cách phòng tránh sét khi mưa giông an toàn và hiệu quả

  2. Mùa mưa cần chú ý những gì? Top 4 những lưu ý cần ghi nhớ

  3. Khi đi xe máy, nên chọn áo mưa cánh dơi hay áo mưa trùm?