spot_img
HomeXu hướng công nghệ5 giải pháp tăng năng suất bằng việc nâng cấp công nghệ...

5 giải pháp tăng năng suất bằng việc nâng cấp công nghệ cần biết

Mặc dù có nhiều yếu tố tác động đến việc tăng năng suất lao động, tuy nhiên đóng vai trò quyết định vẫn là khoa học công nghệ. Vậy lý do vì sao tăng năng suất bằng việc nâng cấp công nghệ lại quan trọng như thế? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm lời giải đáp chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của công nghệ đối với năng suất lao động

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học….

Nhìn lại chặng đường vừa rồi, khoa học công nghệ đã có những đóng góp không nhỏ trong việc đổi mới toàn diện phát triển kinh tế xã hội. Qua các kết quả nghiên cứu cho thấy giai đoạn từ năm 2001 – 2019, sự đổi mới công nghệ đã giúp tăng sản lượng đầu ra lao động gần 250%.

Do đó việc tăng năng suất bằng việc nâng cấp công nghệ chính là chìa khóa giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Tăng năng suất bằng việc nâng cấp công nghệ như thế nào?

Để thúc đẩy tăng năng suất bằng việc nâng cấp công nghệ, chúng ta có thể thực hiện một số giải pháp sau:

+ Tạo sự quan tâm của doanh nghiệp và các thành phần phát triển kinh tế tới phát triển khoa học công nghệ.

Mặc dù tỷ lệ đầu tư cho khoa học công nghệ từ ngân sách nhà nước tính theo GDP là 0,5%, nhưng mức đầu tư của xã hội và doanh nghiệp ngoài nhà nước cho khoa học công nghệ vẫn còn thấp (0,3 – 0,4% GDP).

+ Nâng cao khả năng liên kết và đóng góp của các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp cho khoa học công nghệ.

Các cơ quan nghiên cứu nhà nước theo hướng tăng quyền tự chủ cần chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu xây dựng mô hình trung tâm công nghệ công lập có chức năng phát triển công nghệ.

Ảnh minh họa. Freepik

+ Đẩy mạnh phát triển thị trường khoa học công nghệ.

Nghiên cứu xây dựng hệ thống các tổ chức hỗ trợ trung gian bằng việc gắn kết hai bên cung – cầu của thị trường khoa học công nghệ. Tăng cường các chợ công nghệ, định hướng phát triển theo hướng công nghệ mũi nhọn.

+ Thu hút đầu tư nước ngoài có hàm lượng tri thức cao.

Việc thu hút đầu tư nước ngoài có tri thức sẽ có những tác động tích cực từ doanh nghiệp nước ngoài sang doanh nghiệp trong nước.

+ Đổi mới mạnh mẽ trong công tác đồng bộ, quy hoạch cơ chế quản lý, hoạt động khoa học công nghệ theo hướng tự chủ.

Phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, công bằng trong cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ giữa các tổ chức thuộc các thành phần kinh tế khác nhau.

Kết luận

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề tăng năng suất bằng việc nâng cấp công nghệ được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của công nghệ đối với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội trong xu thế hiện nay.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular