Những thông tin an toàn bổ ích

Cách phòng tránh cong vẹo cột sống ở trẻ

Một trong các bệnh học đường của trẻ chính là cong vẹo cột sống. Mặc dù đây là tình trạng không nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của bé. Vì vậy, bạn hãy tham khảo những cách phòng tránh cong vẹo cột  sống ở trẻ trong bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ bị cong vẹo cột sống?

Bệnh cong vẹo cột sống do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Tình trạng vẹo cột sống vô căn chiếm đa số trường hợp khoảng gần 70%. Đối với 30% còn lại thì do di truyền từ gia đình. Những trường hợp vẹo cột sống ở tuổi thanh thiếu niên thường là vô căn. Một số nguyên nhân gây nên tình trạng cong vẹo cột sống như sau:

  • Bàn ghế có kích thước không phù hợp với tầm vóc học sinh dẫn đến tư thế ngồi sai như: vẹo đầu, nghiêng, ngồi lệch, vặn người,…
  • Lao động quá sớm với các tư thế bị gò bó như: đội, gánh vác, đeo cặp sách quá nặng, bế nách em nhỏ,…
  • Không có thời gian giải trí sau giờ học, thường xuyên chơi máy tính, xem tivi gây căng thẳng thần kinh và quá tải cho hệ cơ xương.

Tác hại của cong vẹo cột sống ở trẻ

Tình trạng cong vẹo cột sống thường ít gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị sớm thì có thể tiến triển nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh cong vẹo cột sống sẽ gây ra những chứng đau lưng, hạn chế vận động của cơ xương. Nếu bệnh nặng hơn có thể làm rối loạn tư thế, dị dạng thân hình và tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Ngoài ra, tình trạng cong vẹo cột sống sẽ gây biến dạng xương chậu ảnh hưởng đến việc sinh đẻ của trẻ em nữ khi trưởng thành.

Hướng dẫn phòng tránh cong vẹo cột sống ở trẻ

Nếu bạn muốn phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống thì cần phải cải thiện điều kiện trong trường học bao gồm: ánh sáng, bàn ghế, cặp sách…Bạn cần tạo thói quen ngồi đúng tư thế tư ngày đầu tiên đi học. Bởi vì, ngồi sai tư thế không chỉ gây ra cong vẹo cột sống mà còn dẫn đến rối loạn cơ xương và mắc cận thị.

phòng tránh cong vẹo cột sống ở trẻ

Bạn cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đa dạng mỗi bữa ăn nhất là bữa chính. Bên cạnh đó, việc chú trọng đến các thực phẩm giàu canxi, vitamin D để phát triển tốt cho hệ cơ xương của trẻ. Cha mẹ nên đưa con đi khám cong vẹo cột sống định kỳ  để phát hiện và phòng bệnh kịp thời.

Lời kết

Mặc dù cong vẹo cột sống không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của con. Vì vậy, bố mẹ hay nhà trường cần phải quan tâm và phòng tránh cong vẹo cột sống ở trẻ để tránh gặp rắc rối với tình trạng này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Vì sao nên cho trẻ mặc áo cotton 100%?

  2. Những bài tập tăng chiều cao cho nữ tuổi dậy thì

  3. Mối nguy hiểm giữa ổ cắm điện và trẻ con