Những thông tin an toàn bổ ích

Tiết lộ nguyên nhân vì sao không được ngậm tăm khi đi ngủ

Vì sao không được ngậm tăm khi đi ngủ? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi lẽ, cùng với dùng tăm để làm sạch răng miệng, ngậm tăm là thói quen của rất nhiều người, ngay cả trong lúc ngủ. Tuy nhiên, không nhiều người biết những những nguy hiểm phía sau thói quen tưởng chừng vô hại. Câu trả lời cho thắc mắc vì sao không được ngậm tăm khi đi ngủ sẽ khiến bạn nghĩ lại đấy!

Ngậm tăm khi ngủ là thói quen của nhiều người

Tổn hại đến sức khỏe răng miệng

Việc xỉa răng bằng tăm cũng như ngậm tăm khi đi ngủ sẽ khiến các kẽ hở giữa răng trở nên rộng hơn. Điều này khiến răng trở nên thưa, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến những mảng bám thức ăn tồn tại trong khe răng, gây nên các bệnh lý nha khoa. Bên cạnh đó, ngậm tăm còn có thể gây tổn thương đến lợi và nướu, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng.

vì sao không được ngậm tăm khi đi ngủ.

Những cây tăm bé nhỏ có thể gây hậu quả khôn lường

Ngậm tăm có thể vô tình dẫn đến tắc nghẽn khí quản

Khi ngủ, chỉ cần thở mạnh hoặc ho, bạn cũng có thể khiến tăm mắc kẹt lại trong đường hô hấp. Sẽ như thế nào nếu khi ngủ bạn vô tình nuốt phải tăm? Khi đó, dị vật sẽ làm tắc nghẽn khí quản, gây ho, khó thở. Trong trường hợp hóc dị vật như trên, ta thường tự ý dùng tay móc họng. Điều này sẽ khiến tình trạng khó thở ngày càng tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngậm tăm khi đi ngủ có thể gây tử vong

Đây là nguyên nhân chính trả lời cho câu hỏi vì sao không được ngậm tăm khi đi ngủ. Đã có rất nhiều ca cấp cứu liên quan đến việc vô tình nuốt phải tăm khi ngủ. Ngày 11/03 mới đây, một người đàn ông ở Đồng Tháp đã phải đi cấp cứu vì cơn đau bụng dữ dội. Khi phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra trong ổ bụng bệnh nhân tới 11 cây tăm.

vì sao không được ngậm tăm khi đi ngủ.

Những cây tăm trong ổ bụng gây đau đớn dữ dội

Tăm là một dị vật không dễ tiêu hóa. Khi vô tình nuốt phải, nhất là trong khi ngủ, hầu hết sẽ gây hiện tượng đau bụng cho bệnh nhân. Và có khoảng 7% bệnh nhân sẽ bị chảy máu đường tiêu hóa khi nuốt phải dị vật này. Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh nhân cũng sẽ đối mặt với hàng loạt những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như  xuất huyết dạ dày, thủng đường tiêu hóa, áp xe, viêm nhiễm,..

Theo các bác sĩ, không chỉ cần bỏ thói quen ngậm tăm khi đi ngủ, ta cũng nên chuyển từ sử dụng tăm sang chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa sẽ hoạt động rất tốt trong việc làm sạch mảng bám sau khi ăn đồng thời không gây ra những tai nạn đáng tiếc như khi sử dụng tăm truyền thống.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Ngậm tăm khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

  2. Mất ngủ vì uống bia rượu nhiều – Cách cai bia rượu hiệu quả

  3. Những cách xử lý hóc xương cá đơn giản hiệu quả nhất