Những thông tin an toàn bổ ích

Silicone là gì? Đâu là cách nhận biết silicone an toàn?

Trong đời sống, silicone xuất hiện ở nhiều lĩnh vực và đóng vai trò khác nhau như: chất kết dính, chất cách điện, cách nhiệt, dụng cụ nấu ăn,… Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy silicone trong tự nhiên như lớp vỏ trái đất hay mặt trăng, mặt trời và các ngôi sao.

Silicone là gì?

Silicone hay còn được biết đến với tên gọi silicon, là một chuỗi liên kết hóa học được tạo nên từ các monome. Polymer tổng hợp này có cấu trúc nhóm chức năng một nguyên tử oxy và hai nguyên tử silic kết hợp với các phân tử hydro hoặc cacbon.  Do vậy, silicone có tính đàn hồi và chịu nhiệt rất cao.

Phân loại silicone trong cuộc sống hàng ngày

silicone là gì

Dựa vào hình thái tồn tại trong cuộc sống hàng ngày mà silicone được phân loại như sau:

  • Silicone ở dạng lỏng: hay còn gọi là dầu silicone thường được dùng làm phụ gia sơn, phụ gia mỹ phẩm hay làm chất bôi trơn.
  • Silicone gel được dùng nhiều trong lĩnh vực y tế và là chất liệu chính khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực thẩm mỹ.
  • Silicone đàn hồi hay còn được biết đến là cao su silicone được làm chất liệu để hàn gắn các thiết bị hàng không. Bên cạnh đó, dạng silicone này cũng có mặt trong các sản phẩm liên quan đến sức khỏe như: máy hút sữa, máy rửa mặt, găng tay, cốc nguyệt san,…
  • Silicone nhựa thường xuất hiện ở các vật liệu chịu nhiệt, chịu thời tiết khắc nghiệt và các đồ dùng gia dụng khác.

Đâu là cách nhận biết silicone an toàn?

Sau khi hiểu được khái niệm silicone là gì? và cách phân loại sản phẩm silicone. Chúng ta cùng khám phá một số cách nhận biết silicone an toàn sau đây:

  • Mặc dù bạn rất dễ bắt gặp silicone tồn tại ở nhiều hình thái và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, có một điều không đổi, đó là: silicone không có mùi. Do vậy, nếu sản phẩm có mùi thì chắc chắn không phải làm từ chất liệu này.

silicone là gì

  • Bạn hãy cẩn thận với silicone độn chất làm đầy. Bởi nguyên liệu này không hề an toàn cho sức khỏe người dùng. Để kiểm tra bạn có thể vặn xoắn hay kéo sản phẩm và nếu xuất hiện các hạt trắng thì chứng tỏ có chất làm đầy.
  • Sản phẩm có đầy đủ các thông tin và nhãn mác. Hơn nữa, bạn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua được hàng hóa chất lượng đảm bảo.

Lời kết

Nội dung trên đây đã giải đáp thắc mắc silicone là gì cũng như cách nhận biết chất liệu này an toàn. Mong rằng, qua bài viết bạn sẽ hiểu và có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn được sản phẩm silicone tốt nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Cốc nguyệt san và lợi ích khi sử dụng cốc nguyệt san

  2. Khám phá liquid là gì? Liquid Paraffin có trong mỹ phẩm nào?

  3. Giải đáp góc tư vấn: Có nên làm gel dưỡng ẩm tại nhà không?