spot_img
HomeKhám pháLý giải sự thật về mật ong kết tinh mới nhất hiện...

Lý giải sự thật về mật ong kết tinh mới nhất hiện nay

Cho dù là kinh doanh mật ong hay đóng vai trò là người mua hàng thì thắc mắc thường gặp và cũng là một trong những câu hỏi đầu tiên sẽ là: Sự thật về mật ong kết tinh như thế nào? Và để giúp bạn đọc có thể trả lời câu hỏi này một cách nhanh chóng hãy xem ngay những gợi ý dưới đây của chúng tôi!

1. Sự thật về mật ong kết tinh là gì?

Mật ong kết tinh hiểu đơn giản là hiện tượng mật ong sẽ dịch chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái hạt. Nó có thể bị kết tinh dưới đáy chai, miệng hoặc gần như cả phần đáy của chai.

Phần lớn nếu nhiệt độ < 20 độ C,  thì gần như toàn bộ các loại mật ong nguyên chất đều sẽ bị đóng đường.

2. Nguyên nhân vì sao mật ong lại kết tinh?

Thành phần có trong mật ong

Mật ong gồm hỗn hợp các loại đường kết hợp với nhiều thành phần khác. Trong mật ong thì chủ yếu sẽ chứa thành phần carbohydrate, 38,5% đường FRUCTOSE và 31,0% GLUCOSE. Nên có thể kết luận mật ong sẽ có dung dịch nước đường đặc lớn hơn so với đường thông thường tỷ lệ này rơi khoảng 75%-80% nên sự thật về mật ong kết tinh sẽ thường xuyên xảy ra.

Nhất là hàm lượng GLUCOSE có trong mật ong (chiếm khoảng 35-40%) nếu đem đi tách nước thì sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa dạng tinh thể còn có tên khác mầm kết tinh. Khi đó mật ong sẽ chuyển từ dạng lỏng sang mịn phù sa cuối cùng dạng hạt. Bởi vậy, thông thường mật ong mà có hàm lượng GLUCOSE càng cao thì hiện tượng kết tinh càng xảy ra nhiều hơn.

Để trong tủ lạnh nên bị kết tinh

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu nhiệt độ bảo quản mật ong là 20 độ C hay nhỏ hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa sau đó xuất hiện hiện tượng kết tinh ở đáy chai. Nên nếu bạn lựa chọn hình thức bảo quản cho mật ong khi để trong ngăn mát tủ lạnh thì sau một thời gian sẽ xảy ra hiện tượng bị kết tinh.

Thời gian để mật ong lâu

Nếu mật ong được bảo quản trong khoảng thời gian dài thì sẽ chuyển màu từ màu vàng sang màu nâu đậm. Thời gian càng lâu thì màu mật ong có màu đậm kèm theo hiện tượng kết tinh nhẹ do đường sẽ dày nhất ở phần đáy đồng thời các chất khác cũng sẽ đọng ở phần đáy chai từ đó làm tăng thêm tỷ lệ kết tinh. Bởi vậy cho dù là mật ong xịn đi chăng nữa thì cũng sẽ bị kết tinh như thường.

Trường hợp là mật ong thô, chưa qua xử lý còn bị đọng lại hạt phấn hoa, sáp vụn, bụi, bọt nhỏ. Những thành phần này cũng khiến cho quá trình kết tinh của mật ong xảy ra nhanh hơn.

3. Mật ong kết tinh có tốt không?

Sau khi đã tìm hiểu về sự thật về mật ong kết tinh thì thắc mắc thường gặp tiếp theo chính là liệu mật ong kết tinh có tốt hay không?

Đáp án: CÓ!

Mật ong nguyên chất đặc biệt là những loại chưa trải qua bước xử lý công nghiệp thì hiện tượng kết tinh càng xảy ra nhiều hơn. Bởi hàm lượng đường trong mật ong vẫn còn nguyên và khi phản ứng với môi trường bên ngoài sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa( đóng đường).

Nhiều quốc gia trên thế giới còn đổ xô đi tìm mật ong có kết tinh. Bởi họ nhận định rằng đây chính là loại mật ong thật, chất lượng cao, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Thậm chí giá thành của nó đứt gấp đôi so với những mật ong thông thường khác.

4. Các loại mật ong không bị kết tinh

Trường hợp mật ong không bị kết tinh hoặc kết tinh rất thấp chủ yếu là do trong thành phần của nó có chứa hàm lượng FRUCTOSE cao. Độ ngọt của chúng sẽ cao hơn so với thông thường do đường FRUCTOSE có độ ngọt cao nhất bằng 1, GLUCOSE chỉ 0,6 còn FRUCTOSE rơi khoảng 1,5. Trường hợp mật vải, tràm, nhãn,..chứa hàm lượng nước lớn nên cũng không xảy ra hiện tượng kết tinh nhiều.

Với mật ong đã trải qua bước xử lý công nghiệp cũng sẽ không bị kết tinh.

5. Mật ong giả có bị kết tinh hay không?

Không ít người kinh doanh làm mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua sau đó pha thêm với số lượng nhỏ mật ong cho có mùi. Phần lớn mật ong giả se hay bị loãng bởi vật hiện tượng kết tinh khó xảy ra. Tuy nhiên khi bị đun đặc sẽ có hiện tượng kết tinh nhưng chúng thường tập trung nhiều ở phần đáy với các đặc điểm:

  • Các hạt kết tinh cứng, xuất hiện cục cứng dưới đáy chai
  • Lâu tan khi ngâm trong nước nóng

Nếu nghi ngờ mật ong là giả thì chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, sau đó thay nước nhiều lần. Trường hợp nếu là đường sẽ không tan nhưng nếu  lè kết tinh mật ong tự nhiên thì nó khá mềm, khi ăn nó sẽ tan ra nhanh chóng.

6. Giải pháp xử lý mật ong bị kết tinh thế nào?

Với tình huống mật ong bị kết tinh 1 phần ở đáy chai thì chúng ta cứ dùng phần mật không bị kết tinh ở đầu chai trước. Đối với phần đáy cho vào nơi có nhiệt độ cao. Khi đó phần kết tinh sẽ tan ra.

Nếu mật bị kết tinh cả chai  hãy bỏ cả trai trong nước ấm (khoảng 70 độ C), chú ý không nên cho nước tràn vào phần mật. Chỉ sau khoảng thời gian ngắn phần kết tinh sẽ tan và chúng ta có thể sử dụng như bình thường.

Trên đây là một vài lý giải sự thật về mật ong kết tinh tương đối đầy đủ, chi tiết. Hy vọng rằng nó sẽ cung cấp cho người đọc được nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì có thể để lại bình luận phía dưới bài viết!

MẬT ONG PHƯỚC HỶ

Địa chỉ: Thôn 6 – Xã Nghĩa Hưng – Huyện Chư Păh – Tỉnh Gia Lai.

Điện Thoại mua hàng : 0963.820.779

Email: [email protected]

Website : http://matongphuochy.vn/

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular