spot_img
HomeMôi TrườngPhương án để xử lý chất thải công nghiệp là gì?

Phương án để xử lý chất thải công nghiệp là gì?

Khái niệm xử lý chất thải công nghiệp là gì? Có các phương án xử lý loại chất thải này như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết để có thể giải quyết được các thắc mắc này.

Khái niệm xử lý chất thải công nghiệp là gì?

Trong thực tế, chất thải công nghiệp nếu không được quản lý tốt thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này cũng phần nào nói lên được sự nguy hiểm cũng như tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường từ các loại rác thải công nghiệp.

Vậy Xử lý chất thải công nghiệp là gì? Đó chính là biện pháp tối ưu nhằm ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí. Từ đó, hạn chế được sự biến đổi khí hậu cũng như ngăn ngừa phát sinh các loại bệnh tật.

xử lý chất thải công nghiệp là gì

Bên cạnh đó, vì xử lý chất thải công nghiệp có đặc điểm là tốn rất nhiều kinh phí nên trong quá trình sản xuất và hoạt động, các doanh nghiệp cần hạn chế xử lý qua loa. Không sử dụng các biện pháp không qua khâu xử lý như: xả trộm, trà trộn vào các chất thải sinh hoạt để giảm bớt kinh phí xử lý.

Hiện nay, với sự quan tâm ngày càng nhiều của các đơn vị kinh doanh nên chất thải công nghiệp ngày càng được quản lý chặt chẽ hơn trước.

Các phương án xử lý

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc các phương án để xử lý chất thải công nghiệp là gì? Dưới đây sẽ là một số biện pháp dành cho bạn tham khảo

Phân tách và tái chế

Phần lớn các chất thải công nghiệp được tạo ra từ công đoạn sản xuất, vận chuyển và đóng gói. Bước đầu tiên chúng ta cần làm đó là xác định những vật liệu nào có thể tái chế. Tiếp đó, thiết lập các vật chuyên dùng để chứa loại rác thải này để phân loại.

Hiện này, hầu hết các cơ sở tái chế rác thải đều có thể tái chế được thủy tinh, giấy, nhựa. Hơn nữa, một số cơ sở còn khả năng tái chế được kim loại phế liệu, bìa cứng, chất thải thực phẩm và các linh kiện, đồ điện tử. Bên cạnh đó, mỗi doanh nghiệp sản xuất cần phải thực hiện công đoạn phân tách các vật liệu có thể tái chế khỏi các loại chất thải nguy hại, chất thải có khả năng phân hủy và chất thải rắn không nguy hại.

xử lý chất thải công nghiệp là gì

Sử dụng bãi chôn lấp

Sau khi chất thải được trải qua quá trình phân loại, những chất thải không thể phân hủy, không thể tái chế và các chất thải rắn không nguy hại sẽ được đưa ra bãi chôn lấp tập trung để tiến hành xử lý. Khi các chất thải công nghiệp này được gửi đến bãi chôn lấp, chúng sẽ được nén chặt, sau đó chôn xuống đất.

Khi chất thải phân hủy thì chúng sẽ thải ra các loại khí có khả năng chuyển hóa thành năng lượng và nhiên liệu. Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Ủ rác

Chất thải công nghiệp hữu cơ sẽ được phân loại và ủ thành phân bón. Hầu hết các loại chất thải hữu cơ đều có thể làm được phân trộn, kể cả các loại rác thải hữu cơ không an toàn cũng có thể được xử lý trở thành phân hỗn hợp an toàn.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được các phương án xử lý chất thải công nghiệp là gì? Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được các biện pháp phù hợp nhất cho loại rác thải của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular