spot_img
HomeXu hướng công nghệTấn công mạng là gì? Có những cách tấn công nào phổ...

Tấn công mạng là gì? Có những cách tấn công nào phổ biến hiện nay

Tấn công mạng là cụm từ không còn xa lạ với chúng ta, nhất là trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Thế nhưng, tấn công mạng là gì và có những cách tấn công nào phổ biến hiện nay vẫn là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Để giải đáp cho các câu hỏi này, mời các bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Tấn công mạng là gì?

Tên gọi khác của tấn công mạng là chiến tranh trên không gian mạng. Hiểu đơn giản đây là hình thức tấn công xâm nhập vào cá nhân hoặc tổ chức nào đó thông qua những cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng máy tính, website, hạ tầng mạng, thiết bị.

Hiện nay, tấn công mạng với 2 nghĩa hiểu khác nhau, theo cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Cụ thể như sau:

  • Theo nghĩa tích cực (Positive way): Với nghĩa này tấn công mạng (Penetration Testing) nhằm mục đích bảo vệ cá nhân hoặc tổ chức bằng cách Hacker mũ trắng tìm ra những nguy cơ tấn công, lỗ hổng từ việc xâm nhập vào hệ thống mạng, thiết bị, website.
  • Theo nghĩa tiêu cực (Negative Way): Tấn công mạng (Network Attack) là hình thức Hacker mũ đen thực hiện việc thay đổi hoặc tống tiền thông qua việc tấn công vào một hệ thống nào đó.

Như vậy, tấn công mạng được thực hiện dưới nhiều cách khác nhau và theo nhiều mục tiêu khác nhau. Tấn công mạng có thể nhằm vào cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí là quốc gia thông qua việc xâm nhập vào cơ sở hạ tầng, hệ thống mạng, thiết bị, con người.

Những phương thức tấn công mạng phổ biến hiện nay

Hiện nay, các Hacker tấn công mạng bằng cách tìm ra các lỗ hổng. Dưới đây là 3 phương thức tấn công mạng phổ biến:

Tấn công mạng theo phương pháp truy cập (Access attack)

Tin tặc sẽ tìm cách để khai thác những lỗ hỏng đối với đường truyền mạng, dịch vụ web, dịch vụ xác thực… Từ đó, kẻ tấn công sẽ dễ dàng truy cập được vào những tài khoản của nạn nhân như phần mềm quản lý, ứng dụng, website…

Tấn công từ chối dịch vụ (DoS)

Hình thức này, kẻ tấn công sẽ làm cho hệ thống bị tạm dừng hoạt động bằng cách gửi hàng loạt những yêu cầu với số lượng cực lớn. Kết quả là khả năng xử lý của hệ thống nạn nhân bị vượt quá giới hạn.

Tấn công theo phương pháp do thám (Reconnaissance attack)

Kẻ tấn công sẽ thực hiện quét cổng, rà quét lỗ hổng trong hệ thống, kiểm tra dịch vụ đang chạy. Từ đó, thu thập được những thông tin về hệ thống và lên kế hoạch tấn công.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp tấn công mạng là gì cũng như những phương thức tấn công phổ biến hiện nay. Để đảm bảo an toàn dữ liệu của bản thân, các bạn nên tìm hiểu và áp dụng một số biện pháp chống tấn công mạng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Doanh nghiệp cần phải làm gì để phòng bị tấn công mạng?

  2. Góc giải đáp: Kỹ sư mạng là gì?

  3. Bị rò rỉ dự án kinh doanh thì cần làm thế nào – Phương pháp xử lý nhanh chóng

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular