Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên mua linh kiện điện thoại về tự sửa chữa hay không?

Chếc smartphone bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng xử lý chúng một cách an toàn, hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy có nên mua linh kiện điện thoại về tự sửa hay không? Đây là công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn nên chúng tôi khuyên bạn đừng nên tự ý sửa chữa tại nhà. Bài viết dưới đây là một số lý do cụ thể mọi người có thể tham khảo thêm.

 Nguy cơ gặp tai nạn cháy nổ

Trên thực tế, có rất nhiều người thậm chí còn chưa nắm vững những quy tắc về an toàn nhưng vẫn tự ý tháo lắp, sửa chữa điện thoại. Điều này dễ dẫn đến những tai nạn không mong muốn như cháy, nổ. Chính vì thế, khi chiếc điện thoại của bạn gặp sự cố nếu không phải người có chuyên môn thì rất khó để giải quyết. Tốt nhất khi gặp những trường hợp này người dùng nên đem đến cơ sở uy tín để được hỗ trợ.

Càng sửa càng hỏng

Nhiều người sau khi tháo các bộ phận bên trong của điện thoại để sửa thì càng làm cho tình trạng hư hỏng nặng thêm. Do hầu hết chúng ta không có khiến thức để phán đoán nguyên nhân, vị trí gặp sự cố, cũng như chưa có định hướng sửa chữa.

có nên mua linh kiện điện thoại về tự sửa

Không những thế, khi máy vẫn trong thời gian bảo hành nếu người dùng tự ý tháo lắp làm hư hại đến những thiết bị khác thì đương nhiên bạn sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí sửa chữa. Bởi vì, nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm về tình trạng này.

Chính vì thế, chúng tôi khuyến cáo rằng việc tự sửa chữa này chỉ dành cho những kỹ thuật viên đã có kỹ năng và kinh nghiệm đối với các thiết bị điện tử. Còn nếu là người dùng thông thường vẫn nên liên hệ các trung tâm bảo hành để được giúp đỡ.

Chi phí cao hơn

Chính vì càng sửa càng hư nên chi phí mà bạn bỏ ra để khắc phục lỗi càng lớn. Hơn nữa, sửa chữa điện thoại cần sự chính xác rất cao. Chính vì thế, nếu chẳng may bạn làm đứt vi mạch nào đó của máy hoặc xước camera, vỡ kính,… thì chi phí thay thế sẽ vô cùng tốn kém.

Thực tế cho thấy, nhiều người dùng đang có thói quen tự sửa để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó không được các chuyên gia khuyến khích. Bởi nó sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro như: nổ pin, chập điện.

Làm tốn rất nhiều thời gian

Bên cạnh những trường hợp “dở khóc dở cười” khi tự ý sửa điện thoại tại nhà thì cũng có một số ít đã thành công. Bởi cố gắng tra cứu, tìm hiểu thông tin, video hướng dẫn trên Internet. Tuy nhiên, lại mất rất nhiều thời gian trong khi nếu đưa ra cửa hàng chuyên nghiệp thì có thể tiết kiệm phân nửa thời gian.

có nên mua linh kiện điện thoại về tự sửa

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên mua linh kiện điện thoại về tự sửa tại nhà không. Đối với thiết bị điện tử đặc biệt là các dòng smartphone có nguyên lý hoạt động phức tạp nên khi gặp sự cố người dùng hãy nhờ giúp đỡ từ những người có chuyên môn.