Những thông tin an toàn bổ ích

Những quy định sử dụng nồi hơi an toàn

Trong sản xuất công nghiệp, nồi hơi là thiết bị quan trọng không thể thiếu. Vậy làm thế nào để sử dụng nồi hơi an toàn, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những quy định này.

Lắp đặt và sử dụng nồi hơi an toàn

Để sử dụng nồi hơi, bạn phải hiểu rằng điều đầu tiên là nên lắp đặt nồi hơi đúng tiêu chuẩn, đúng quy cách kỹ thuật. Không phải nhân viên nào cũng có thể thực hiện được công việc này. Vì vậy hãy để cho cán bộ quản lý điều phối hoặc người có trách nhiệm thực hiện.

Lắp đặt nồi hơi đúng quy trình

Người vận hành thiết bị phải là lao động đủ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra nhân viên còn đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt, đã trải qua quá trình training về kiến thức chuyên môn. Nắm rõ được quy trình kỹ thuật giúp nhân viên sử dụng nồi hơi an toàn hơn.

Thực hiện chế độ bảo dưỡng, tu sửa định kỳ

Bởi vì nồi hơi là thiết bị chuyên dùng cho sản xuất công nghiệp, nên nó phải được bảo dưỡng, bảo quản thường xuyên.

Thường xuyên kiểm tra nồi hơi và các thiết bị liên quan

+ Van an toàn nên được lắp đúng theo bản thiết kế.

+ Bộ ống thủy phải được che chắn bảo vệ. Cả van và bộ ống thủy nên được kiểm tra định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt.

+ Bơm cấp nước hoạt động đủ công suất, lưu lượng, áp lực phù hợp. Hệ thống điện bảo vệ nhằm chống hiện tượng rò điện.

+ Áp kế lắp đặt tại vị trí dễ quan sát, tránh va chạm.

+ Role áp suất phải được kiểm tra thường xuyên để chống biến dạng.

Nơi đặt lò an toàn, sạch sẽ

Việc sử dụng nồi hơi an toàn hay không còn phụ thuộc vào nơi đặt lò hơi. Trước khi vận hành, bạn nên kiểm tra hệ thống điện đã sẵn sàng chưa. Đồng hồ áp suất, tình trạng van khóa,… Mỗi một chi tiết không có sai sót gì thì quá trình làm việc mới diễn ra suôn sẻ, an toàn.

Nơi đặt lò phải đảm bảo sạch sẽ

Bên cạnh đó, nhà đặt lò hơi phải sạch sẽ, thoáng mát. Không gian đặt lò tốt nhất là thoát nước tốt và đủ để nhân viên đi lại dễ dàng. Chỉ khi không gian rộng rãi thì việc kiểm tra máy móc, vệ sinh thiết bị sẽ hiệu quả hơn.

Điều phối nhân viên lau chùi mặt kính của đồng hồ áp lực. Như vậy sẽ dễ dàng theo dõi áp suất lò hay mực nước. Nếu bạn là quản lý, tốt nhất là nên trực tiếp có mặt trong quá trình vận hành. Cẩn thận ghi ghép ngày kiểm tra, theo dõi,.. để có thể nắm được chi tiết công việc.

Để vận hành lò hơi, không phải chỉ nhấn nút và thế là xong. Thuộc nằm lòng những quy định trên đây về việc sử dụng nồi hơi an toàn sẽ đem lại hiệu quả cao trong công việc, đừng quên lưu lại nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả và chống cháy nổ

  2. Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

  3. Những điều cần làm khi xe ô tô không chạy một thời gian dài